Ủy ban Mặt trận phường Tam Quan Bắc Ra mắt mô hình “Vạn ngư dân Thiện Chánh 2 dân thực hiện khai thác hải sản không vi phạm vùng biển nước ngoài”

Ủy ban Mặt trận phường Tam Quan Bắc

Chiều ngày 20/8/2024, tại Vạn ngư dân Thiện Chánh 2, thuộc khu phố Thiện Chánh 2, UBMT Tổ quốc Việt Nam phường Tam Quan Bắc tổ chức ra mắt mô hình  Vạn ngư dân Thiện Chánh 2 thực hiện khai thác hải sản không vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Tham dự buổi ra mắt mô hình có lãnh đạo UBND [phường, lãnh đạo HĐND phường, đại diện đồn kiểm soát Biên phòng Tam Quan, cùng các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo mô hình, cùng 40 ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng đánh bắt hải sản xa bờ ở khu phố Thiện Chánh 2.

Quang cảnh buổi ra mắt mô hình

Toàn phường có 1.297 tàu tham gia, đến nay đã thành lập được 278 tổ đoàn kết với 987 tàu tham gia, chủ yếu là khai thác đánh bắt xa bờ và một số khai thác gần bờ, trong đó khai thác xa bờ chiếm khoảng 79%; Mô hình được thành lập nhằm tuyên truyền cho chủ tàu chấp hành tốt các quy định của Nhà nước trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc trước khi xuất bến và thực hiện khai báo đầy đủ khi nhập bến, trong những năm qua trên địa bàn phường không có tàu thuyền đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Tại buổi ra mắt mô hình chủ tàu, thuyền trưởng đánh bắt hải sản xa bờ được thông tin tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các quy định liên quan chống khai thác IUU; khái quát những kiến thức cơ bản về biển, đảo Việt Nam và công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam; một số văn bản pháp luật liên quan về biển của Việt Nam và các nước trong khu vực. góp phần tháo gỡ “Thẻ vàng” của ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam, quyết tâm không để bị áp cảnh báo “Thẻ đỏ”.

Nhân dịp ra mắt mô hình. Lãnh đạo UBND phường đã tặng 40 lá cờ tổ quốc cho ngư dân tham gia mô hình.