Phường Tam Quan Bắc: Sơ kết tình hình, kết quả công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ 6 tháng đầu năm 2024.

Sáng ngày 11/6/2024, Ban chỉ đạo 138 phường Tam Quan Bắc đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ 6 tháng đầu năm 2024. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Tiến Dũng - Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tam Quan Bắc; đồng chí Thượng tá Lê Thị Tuyết Nga - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an thị xã; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND phường Tam Quan Bắc, các thành viên và Tổ giúp việc BCĐ 138 phường.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn phường được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên, một số loại tội phạm hoạt động với nhiều thủ đoạn mới gây khó khăn cho công tác phòng ngừa và đấu tranh, tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trong thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng. Trước tình hình trên, BCĐ 138 phường đã triển khai các chương trình, kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm và vi phạm pháp luật.. qua đó đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia, gắn kết chặt chẽ công tác đảm bảo AN-TT với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tập trung lực lượng, phương tiện tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tăng cường công tác nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đối tượng, tuần tra vũ trang, mật phục phòng ngừa. qua công tác tuần tra đã phát hiện 01 vụ - 02 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy (Phạm Phú, Trần Đức Trường), phát hiện 01 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo (Lê Thành Trọng, sinh năm 2007, ở KP. Trường Xuân Đông, P. Tam Quan Bắc); đẩy đuổi các nhóm đối tượng ở phường Hoài Thanh, Hoài Hương tụ tập tại bãi biển Thiện Chánh có nguy cơ đánh nhau.Chỉ đạo lực lượng Công an phường tiến hành gọi hỏi, test ma túy 45 lượt đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất ma tuý, kết quả: 15 lượt đối tượng dương tính với chất ma túy. Qua đó, đã tham mưu Chủ tịch UBND phường đưa đi xác định tình trạng nghiện 02 đối tượng, ra quyết định áp dụng biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy theo Nghị định 105: 13 đối tượng; áp dụng biện pháp cai nghiện tại gia đình đối 02 đối tượng. Mời làm việc cho cam đoan, cam kết không để xảy ra hành vi tụ tập đánh nhau, đốt pháo, đánh bạc tại cơ sở đối với 20 chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Gọi hỏi, giáo dục, cho cam đoan, cam kết không vi phạm pháp luật đối với 65 đối tượng (đối tượng hình sự: 36, 14 đối tượng cờ bạc, 15 đối tượng ma túy).

Tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả 08 mô hình: mô hình “Cựu chiến binh – Đoàn thanh niên Phường Tam Quan Bắc với công tác phòng, chống trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích”, mô hình “Trường học thân thiện, học sinh tích cực, tự quản về an ninh trật tự”, mô hình “Hội nông dân khu phố Dĩnh Thạnh tố giác tội phạm”, mô hình “Phường Tam Quan Bắc chung tay giúp đỡ người tái hoà nhập cộng đồng” , mô hình “Camera an ninh”, mô hình “Khu phố an toàn phòng cháy chữa cháy” tại khu phố Trường Xuân Tây, mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy khu phố Thiện Chánh, Thiện Chánh 1, Thiện Chánh 2” và mô hình dân vận khéo “Kết nối zalo vì bình yên phường Tam Quan Bắc”. Qua đó, đã cung cấp nhiều tin tố giác tội phạm cho Công an phường, qua trang Zalo, đã tuyên truyền trên 20 tin, bài viết về An ninh trật tự, thông báo phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, tuyên truyền làm căn cước công dân, định danh điện tử,

Hội nghị cũng đã thảo luận đưa ra các biện pháp và tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian đến như: tiếp tục tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của các cấp, chủ động trong dự báo tình hình, các ngành đoàn thể và các khu phố chủ động phối hợp chặt chẽ, chú trọng công tác giáo dục, cảm hóa các đối tượng, tập trung tham mưu đề xuất kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố và các Tổ hòa giải, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục phát luật.