Tập huấn chống khai thác IUU cho ngư dân Hoài Nhơn

Tập huấn chống khai thác IUU cho ngư dân Hoài Nhơn

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn), Sở NN&PTNT phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền pháp luật, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Tại lớp tập huấn, báo cáo viên của Cục Kiểm ngư phổ biến các quy định xử lý hành vi khai thác IUU, đặc biệt là khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu và các vấn đề khác có liên quan... nhằm giúp ngư dân thực hiện việc khai thác thủy sản đúng quy định.

Tỉnh Bình Định hiện có 5.671 tàu cá/44.900 lao động khai thác trên biển, trong đó có 3.293 tàu dài từ 15 m trở lên. Trong đó TX Hoài Nhơn có 2.308 tàu với 2.094 tàu dài từ 15 m trở lên hoạt động vùng khơi (chiếm 63,6% đội tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh Bình Định).

Theo báo cáo của UBND TX Hoài Nhơn, 6 tháng đầu năm 2023, sản lượng khai thác từ đội tàu này ước đạt hơn 36.800 tấn (đạt 53,6% kế hoạch năm, tăng hơn 7.800 tấn so cùng kỳ năm ngoái).