Sơ kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”

Chiều ngày 14/7/2023, Ủy ban nhân dân phường Tam Quan Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn phường được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên , một số loại tội phạm hoạt động với nhiều thủ đoạn mới gây khó khăn cho công tác phòng ngừa và đấu tranh, tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trong thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng. Trước tình hình trên, UBND phường đã xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm và vi phạm pháp luật.. qua đó đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia, gắn kết chặt chẽ công tác đảm bảo ANTT với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tập trung lực lượng, phương tiện tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tăng cường công tác nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đối tượng, tuần tra vũ trang, mật phục phòng ngừa. về tội phạm hình sự xảy ra 4 vụ với 8 đối tượng, tội phạm ma tuý xảy ra 2 vụ với 4 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý , tham mưu cho chủ tịch UBND phường lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 1 đối tượng, hiện tại đang quản lý 13 đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý tại phường theo nghị định 105, 2 đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Qua đó đã phát hiện đẩy đuổi 3 nhóm với 28 đối tượng tụ tập đánh nhau gây mất trật tự và các hành vi vi phạm khác, thu giữ 3 cây chĩa, 2 cây phản phát bờ, 05 dao kiếm tự chế, phối hợp xác minh làm rõ các vụ việc xảy ra trên địa bàn, kiểm tra 25 cơ sở nhà nghỉ nhà trọ trên địa bàn, gọi hỏi 71 đối tượng vi phạm và có nguy cơ vi phạm pháp luật cho làm cam đoan, cam kết .Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực ANTT được quan tâm, UBND phường tăng cường công tác kiểm tra cư trú và các cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đã tổ chức kiểm tra, qua đó phát hiện 1 trường hợp vi phạm và tiến hành xử lý phạt vi phạm hành chính.

Hội nghị cũng đã thảo luận đưa ra các biện pháp và tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian đến như: tiếp tục tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của các cấp, chủ động trong dự báo tình hình, các ngành đoàn thể và các khu phố chủ động phối hợp chặt chẽ, chú trọng công tác giáo dục, cảm hóa các đối tượng, tập trung tham mưu đề xuất kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố và các Tổ hòa giải, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục phát luật.