THỊ XÃ HOÀI NHƠN THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ TẠI CẢNG CÁ – KHU NEO ĐẬU TRÁNH TRÚ BÃO TÀU CÁ TAM QUAN

Vào sáng ngày 24/3/2023, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tại Cảng cá – Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan (P. Tam Quan Bắc, Tx. Hoài Nhơn). Hơn 120 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an thị xã, Phòng PCCC&CNCH, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Đội dân phòng Tam Quan Bắc, Đội PCCC cơ sở thuộc Ban quản lý Cảng cá và Dịch vụ Đô thị thị xã, Trung tâm Y tế thị xã và ngư dân địa phương cùng tham gia, phối hợp thực tập.

Với tình huống giả định, vào lúc 09 giờ 00 phút, ngày 24/3/2023, trong lúc bảo dưỡng, vận hành thử hệ thống, tàu cá số hiệu BĐ-12345TS của ông Nguyễn Văn B hộ khẩu thường trú tại khu phố Thiện Chánh 1, phường Tam Quan Bắc đang neo đậu tại Cảng cá khu E bất ngờ xảy ra cháy. Trên tàu lúc này có 05 thuyền viên, hàng hóa trên tàu gồm: ngư lưới cụ, 04 bình chứa gas loại 12kg, dầu Diesel và một số vật dụng khác. Khu vực xung quanh có 03 tàu cá neo đậu liền kề, nguy cơ xảy ra cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sự cố xảy ra có ảnh hưởng đến nguy cơ chìm tàu và nguy cơ phát sinh sự cố cháy, nổ thứ cấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và tình hình an ninh chính trị trên địa bàn và thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân nên Cảng cá và Dịch vụ Đô thị thị xã cấp báo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh và chính quyền địa phương.

Chính quyền thị xã Hoài Nhơn cũng lập tức huy động hàng trăm người thuộc nhiều đơn vị tham gia phối hợp như: Công an thị xã, Trạm kiểm soát biên phòng Tam Quan - Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Trung tâm Y tế thị xã,… Bên cạnh đó, lực lượng PCCC tại chỗ của Ban Quản lý Cảng cá và Dịch vụ Đô thị thị xã nhanh chóng hỗ trợ cầm lăng chữa cháy, làm mát các cụm tàu neo đậu gần bờ, không để đám cháy lan sang các khu vực xung quan; hỗ trợ bà con khuân vác, di dời tài sản của ngư dân đến vị trí tập kết phía sau nhà lồng khu E, hướng dẫn ngư dân còn mắc kẹt trên các tàu, thuyền di chuyển vào bờ an toàn; lực lượng Trạm kiểm soát biên phòng Tam Quan – Đồn Biên phòng Tam Quan Nam kịp thời có mặt tham gia chữa cháy và cứu người bị nạn, đưa vào bờ để cứu chữa.

Ngay sau khi nhận được tin, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh đã điều động hàng chục CBCS, xe chữa cháy cùng các phương tiện tiếp cận hiện trường, sử dụng xuồng máy triển khai ra vị trí đám cháy, trực tiếp phun nước dập tắt đám cháy, sử dụng phao cứu sinh cứu những người bị nạn bị đuối nước đưa vào bờ an toàn, bàn giao cho lực lượng y tế... các lực lượng khác của Công an thị xã cũng đã có mặt cùng tổ chức đảm bảo ANTT, TTATGT điều tiết, phân luồng giao thông.

Chỉ sau gần 30 phút xảy ra sự cố, tất cả ngư dân bị nạn đã được cứu thành công, đám cháy trên tàu cá bị nạn đã được dập tắt hoàn toàn, các cụm tàu neo đậu liền kề được sơ tán kịp thời, tàu cá bị nạn đã được lực lượng chức năng tiếp cận, xử lý sự cố và làm rõ nguyên nhân tai nạn...

Thực tế, trong những năm qua, tại Cảng cá – Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan cũng đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng về tài sản. Do đó, việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Cảng cá – Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan huy động nhiều lực lượng, phương tiện cùng tham gia xử lý tình huống tai nạn, sự cố giả định là hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC & CNCH, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, viên chức và người lao động đang làm việc tại Ban Quản lý Cảng, các hộ dân đang kinh doanh, các chủ phương tiện tàu thuyền hoạt động trong khu vực Cảng.