UBND phường Tam Quan Bắc tổng kết tình hình thực hiện 180 ngày hành động chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp của IUU trên địa bàn phường

Dự có đ/c Ngô Thanh Thoại, chuyên viên Phòng kinh tế thị xã, đ/c Trương Quang Minh  Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND phường, đ/c Huỳnh Thị Tường Vy - Phó Chủ tịch UBND phường, các đ/c TT HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, Trưởng, phó các ngành đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố, trưởng ban công tác mặt trận và có hơn 50 chủ thuyền về dự.

Thời gian qua, UBND phường đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về chống khai thác IUU và ngăn chặn, chấm dứt tình hình tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

UBND phường đã phối hợp với CỤ kiểm ngư, chi cục thuỷ sản Bình Định, phòng kinh tế thị xã, Đồn biên phòng Tam Quan Nam, BQL cảng cá và dịch vụ đô thị Hoài nhơn, Nghiệp đoàn nghề cá tổ chức tuyên truyền cho ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng nâng cao nhận thức, chấp hành đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, trọng tâm là Luật Thủy sản 2017 và các văn bản liên quan đến chống khai thác IUU.

Hàng tháng, Đảng uỷ phường đưa nội dung “tàu cá không xâm phạm vùng biển nước ngoài” là tiêu chí xét thi đua, khen thưởng hàng năm đối với chi bộ, khu phố và các hội đoàn thể liên quan, phân công Đảng viên của từng chi bộ phụ trách 987 hộ với 1.026 tàu cá và thành lập 2 tổ đặc biệt để vận động sắp xếp tàu cá dưới 15m neo đậu đúng theo quy định, kiện toàn 278 tổ đoàn kết đánh bắt trên biển. Với những nỗ lực trên  địa bàn phường không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và bị nước ngoài bắt giữ theo kế hoạch phát đồng 180 ngày IUU.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Huỳnh Thị Tường Vy – PCT.UBND phường Tam Quan bắc yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị tiếp tục tổ chức các đợt cao điểm chống khai thác IUU; kiên quyết duy trì ngăn chặn không để tàu cá, ngư dân của phường vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các hội đoàn thể ở khu phố đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, rà soát, sắp xếp lại đội tàu, nghề phù hợp với khả năng khai thác thủy sản ở từng vùng ngư trường. Duy trì tốt đội đoàn kết đánh bắt trên biển, vận động ngư dân có tàu cá dưới 15m làm hồ sơ cấp phép khai thác và neo đậu đúng quy định.

Cũng tại hội nghị, UBND phường Tam Quan Bắc cũng đã tặng cờ Tổ quốc cho 50 chủ tàu tham dự tại hội nghị và trao quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND phường cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, thực hiện 180 ngày hành động IUU.