Thị xã Hoài Nhơn phát động ra quân khai thác hải sản và tổ chức giải đua thuyền năm 2023

Sáng ngày 9/2/2023, tại Cảng cá Tam Quan, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức Lễ Phát động ra quân khai thác hải sản năm 2023.

Thị xã  Hoài Nhơn hiện có đội tàu cá lớn nhất tỉnh với hơn 2.300 chiếc, chiếm 40% số lượng tàu của tỉnh, trong đó 90% tàu hoạt động trên các vùng biển xa vớitổng công suất trên 1,3 triệu CV; trên 1.300 tàu hoạt động nghề khai thác cá ngừ đại dương, chiếm 56,8 % tổng số tàu cá khai thác xa bờ, được tổ chức thành 01 nghiệp đoàn nghề cá, 668 tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển. Năm 2022, tổng sản lượng khai thác hải sản thị xã đạt trên 63.000 tấn, trong đó cá ngừ đại dương trên 9.000 tấn, đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con ngư dân trên địa bàn thị xã.

Tại lễ phát động, lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các hội đoàn thể từ thị xã đến cơ sở và ngư dân tiếp tục tập trung cao điểm công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhất là các chủ tàu, ngư dân phải nắm bắt nội dung cơ bản của Luật Thủy sản năm 2017, Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác IUU; Tăng cường công tác phối hợpkiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các tàu cá vi phạm vùng khai thác, tàu cá mất tín hiệu kết nối; Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào khai thác, bảo quản sản phẩm nhằm giảm tổn thất sau khai thác; chuyển giao công nghệ, khuyến khích chủ tàu đầu tư trang thiết bị vào sản xuất, đem lại hiệu quả trong khai thác và bảo quản sản phẩm; Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng đặc biệt là khu vực Cảng cá Tam Quan, hệ thống kho lạnh, băng chuyền gắn liền trên các bến, các tuyến đường ven biển kết nối liên tỉnh đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển; Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, phương châm “Đồng hành, hỗ trợ, lắng nghe, hợp tác và phát triển”; huy động nguồn lực, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cho phát triển bền vững kinh tế biển,sản phẩm từ biển, nhất là sản phẩm cá ngừ đại dương.

Theo kế hoạch năm 2023, Hoài Nhơn phấn đấu đạ sản lượng khai thác hải sản trên 70.000 tấn, cá ngừ đại dương trên 10.000 tấn.

Dịp này, UBND thị xã Hoài Nhơn đã tặng cờ Tổ quốc cho 500 ngư dân ở 6 xã phường ven biển và trao 12 suất quà cho 12 ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Sau lễ phát động 20 tàu cá của ngư dân Hoài Nhơn đã căng bườm vươn khơi đánh bắt thủy hải sản.

Cũng trong sáng 9/2/2023, tại khu vực cửa biển Tam Quan, Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao thị xã Hoài Nhơn tổ chức giải đua thuyền thị xã Hoài Nhơn năm 2023.

Giải đua thuyền năm nay có sự tham gia của 84 vận động viên đến từ 6 xã, phường trên địa bàn thị xã gồm Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Thanh, Hoài Hương, Hoài Hải và Hoài Mỹ. Theo thể lệ giải đấu đua thuyền, 6 đội đua được chia thành 2 đợt đua, thi đấu 1 vòng đôi, tương đương cự ly 2.000m. Các đội chèo qua phao tiêu cắm lá cờ là hoàn thành 1 vòng đua. Sau khi thi đấu vòng loại, chọn đội Nhất, nhì ở mỗi đợt đua vào thi đấu chung kết. Giải đua đã thu hút đông đảo bà con ngư dân ở trên địa bàn thị xã đến xem và cỗ vũ.

Sau hơn 2 giờ tranh tài sôi nổi, giải nhất thuộc về đội phường Tam Quan Nam, giài nhì phường Tam Quan Bắc, đội xã Hoài Mỹ đạt giải 3.

Giải đua thuyền thị xã năm 2023 được tổ chức sau 2 năm không tổ chức được do đại dịch covid 19 đã góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã, tạo khí thế động lực cho bà con ngư dân thị xã vươn khơi bám biển vừa khai thác hải sản phát triển kinh tế gia đình vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc.